ĐẢNG - ĐOÀN THỂ
Thứ 5, Ngày 03/05/2018, 15:00
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI THANH NIÊN NƯỚC NHÀ VÀ TUỔI TRẺ NGÀY NAY
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
03/05/2018
Thanh niên là rường cột của nước nhà, là lực lượng chủ chốt nắm giữ vận mệnh của đất nước. Phát triển thanh niên là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, quyết định sự phát triển hiện tại và tương lai của đất nước, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn coi trọng và hết sức quan tâm đến vấn đề thanh niên.

"Hỡi Đông Dương đáng thương hại, người sẽ chết mất nếu đám thanh niên già cỗi của người không sớm hồi sinh", lời kêu gọi "Gửi thanh niên An Nam" năm 1925 của Người cho thấy tầm quan trọng của thanh niên đối với sự nghiệp cách mạng của nước nhà. Để minh chứng thêm, khi truyền bá tư tưởng cách mạng, đối tượng Người chọn lựa đầu tiên là những thanh niên yêu nước tiến bộ như Hồ Tùng Mậu (29 tuổi), Lê Hồng Phong (23 tuổi), Lê Hồng Sơn (26 tuổi) và một số đồng chí khác, chủ yếu là thanh niên vào tổ chức "Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên" – một trong những tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Những thanh niên này cùng với Người, sau này là lớp lớp thanh niên khác của thế hệ Hồ Chí Minh đã lãnh đạo và cùng cả nước tiến hành các cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

"Người ta thường nói thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên", từ quan điểm và nhận thức đó nên suốt thời kỳ lãnh đạo cách mạng, Hồ Chí Minh đã phát huy được rộng khắp phong trào thi đua tích cực của thanh niên, xứng đáng với khẩu hiệu "Đâu Đảng cần thì thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". 

Muốn làm tròn được nhiệm vụ xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, Người luôn yêu cầu mỗi thanh niên phải luôn trao dồi đạo đức cách mạng, bởi "Có đạo đức cách mạng thì khi gặp khó khăn gian khổ, thất bại cũng không sợ sệt, rụt rè, lùi bước. Vì lợi ích chung của dân tộc, của Đảng của cách mạng mà không ngần ngại hy sinh lợi ích cá nhân. Khi cần thì sẵn sàng hy sinh cả tính mạng mình cũng không thương tiếc. Đó là biểu hiện rất rõ rệt, rất cao quý của đạo đức cách mạng".

Thế nhưng, để thực hiện nhiệm vụ thành công, Người dặn thanh niên cần phải có 2 điều tiên quyết sau đây:

1. Rèn luyện đạo đức cách mạng: "Đạo đức cách mạng không phải từ trên trời sa xuống, nó do đấu tranh rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà phát triển và củng cố, cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong"

2. Phải học văn hóa, kỹ thuật và chính trị: "Các cháu phải cố gắng học tập kỹ thuật và văn hóa, nếu không học tập văn hóa, không có trình độ văn hóa thì không học tập được kỹ thuật, không học tập được kỹ thuật thì không theo kịp được nhu cầu kinh tế nước nhà, nhưng phải chú ý học tập chính trị vì nếu chỉ học văn hóa, kỹ thuật mà không có chính trị thì như người nhắm mắt mà đi".

Ngay từ ngày khai trương đầu tiên sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, Người đã căn dặn thế hệ trẻ: "Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong, chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở lên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em".

Ngày nay, trước những biến chuyển không ngừng của Thế giới và trong nước, những mưu toan của chia rẻ – của vuốt ve đầy ma lực, đồng tiền và viễn cảnh sáng lạng đầy ảo tưởng, đâu đó lời dạy của Bác dần đi vào phai nhạt và quên lãng. Lớp thanh niên chúng ta ngày nay đứng trước những cám dỗ bành trướng mỗi khắc thời gian, "Họ" – những thanh niên ở đâu đó – chọn lối sống ích kỷ bản thân, thờ ơ và vô cảm trước khó khăn của người khác, lười nhác công việc, dựa dẫm để tiến thân. Họ đang tự giết mình và làm chậm sự tiến bộ của xã hội bằng con đường khác – không phải là con đường của Hồ Chí Minh đã vạch ra cho thanh niên.

Tuy nhiên, lại ở đâu đó, những thanh niên người Việt đang tiếp tục là những cánh chim tiên phong trong công cuộc xây dựng đất nước, "HỌ" - những thanh niên ưu tú của Quốc gia đang mang lại có nước nhà nhiều triệu đô la mỗi năm trong lĩnh vực kinh doanh như Đinh Nhật Nam – Sáng lập kiêm giám đốc marketing chuỗi cà phê Urban Station, Nguyễn Trung Tín – Tổng giám đốc tập đoàn Trung Thủy, Edward Thái – Đồng sáng lập và giám đốc điều hành Vietnam Accelerator Fund (VAF),…; những Lê Quang Liêm – siêu đại kiện tướng cờ vua đầu tiên của Việt Nam, Nguyễn Thị Ánh Viên – kình ngư với 8 huy chương vàng SEA Games 28, Trịnh Mai Trang – Nghệ sĩ piano, nhà giáo dục âm nhạc,… đang làm rạng danh đất nước trong lĩnh vực thế mạnh của mình. Và còn rất rất nhiều bạn trẻ khác đang ngày đêm xung phong đến mọi miền của Tổ quốc để cống hiến tuổi xuân, để giúp đỡ những người khốn khó, để trãi nghiệm cuộc sống đầy màu sắc của đất nước. HỌ – Những tấm gương sống mà việc làm đang theo đúng lời Bác đã dạy. Thế hệ Hồ Chí Minh đã đổ máu đào trên con đường chiến đấu giải phóng quê hương thì ngày nay – thế hệ sau Hồ Chí Minh sẽ đổ rất nhiều mồ hôi trong lao động sản xuất, trong kiến thiết nước nhà giàu mạnh và văn minh hơn.

Những điều tôi viết trên đây sẽ chưa lột tả hết những ý niệm của Người về thanh niên, nhưng chắc rằng ở đâu đó cũng cho thấy được những quan điểm tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên đến nay vẫn còn mang tính thời sự và có giá trị to lớn. Là thanh niên Việt Nam thời đại mới – học chi đâu xa xôi, hãy học Bác Hồ kính yêu trước đã.

CTV Trạng Ngộ

(Có tham khảo bài viết của tác giả Trần Quyết Thắng trên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 8/10/2015)

-----------------------------------------

Anh 1.JPG

Ảnh 1. Bác Hồ trong một buổi gặp gỡ với đại biểu thanh niên

-----------------------------------------

-----------------------------------------

Nguyễn Bình Phương

Đoàn cơ sở Sở Y tế tỉnh Bình Dương

0979.884.917

trangngo170984@gmail.com

dcssytbd2012@gmail.com

Lượt người xem:  Views:   1
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Ảnh
Video
ĐẢNG - ĐOÀN THỂ