Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thứ 3, Ngày 24/04/2018, 11:00
Sử dụng thuốc kháng lao
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
24/04/2018
​Hiện nay, bệnh lao là vấn đề y tế xã hội nghiêm trọng. Vì vậy, chương trình phòng, chống lao cần được đẩy mạnh bằng cách phác hiện sớm các trường hợp lao phổi có vi khuẩn lao và dùng phát đồ hóa trị lao ngắn ngày hữu hiệu nhất để sớm dập tắt nguồn lây bệnh lao trong cộng đồng. Trong việc điều trị lao, vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là sử dụng thuốc điều trị sao cho hiệu quả, an toàn và ngăn chặn sự kháng thuốc. Việc kháng thuốc ở vi khuẩn lao rất mạnh mẽ, vì vậy trong điều trị lao không dùng một thuốc mà phải luôn kết hợp nhiều thuốc theo phác đồ phù hợp. Và hiện nay, đã có hiện tượng vi khuẩn lao đa kháng thuốc, tức là vi khuẩn lao có thể kháng với nhiều thuốc cùng một lúc.
Như vậy, để điều trị lao hiệu quả, cần có nhiều phác đồ điều trị, mỗi phác đồ cần có sự kết hợp thuốc, quy định liều dùng điều trị phù hợp cho từng trường hợp bệnh cụ thể. Người bệnh khi được chỉ định cần phải tuân thủ việc dùng thuốc đúng phác đồ. 
lao phoi.jpg
Người bệnh phải ý thức lao là bệnh lây mãn tính nên khi dùng thuốc kháng lao cần tuân thủ phác đồ điều trị theo 3 chữ Đ: ĐÚNG, ĐỦ, ĐỀU. 
Thuốc phải được dùng ĐÚNG: tức là phải dùng các loại thuốc đã được chỉ định trong toa thuốc. Không được bỏ bớt thuốc, thêm thuốc, hoặc tự ý thay đổi thuốc.
Thuốc dùng phải ĐỦ liều và ĐỦ thời gian: vì các thuốc kháng lao đều độc nên phải dùng đúng liều mỗi ngày. Nếu dùng quá liều sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe bởi độc tính của thuốc, còn nếu giảm liều thì thuốc không còn hiệu quả dẫn đến việc vi khuẩn lao bị kháng thuốc. Đặc biệt, người bệnh cần phải dùng thuốc đủ thời gian mà bác sĩ điều trị đã kê trong đơn thuốc (tùy theo phác đồ cụ thể mà người bệnh có thể dùng thuốc 6 tháng, 9 tháng, v.v.). Không tự ý ngưng thuốc vì có thể sẽ không khỏi bệnh hoặc dễ gây tái phát và bệnh sẽ nặng hơn.
Thuốc phải dùng ĐỀU: thuốc kháng lao thường dùng một lần trong ngày, các thuốc sẽ được uống cùng lúc (uống vào buổi sáng trước khi ăn) trong một thời gian dài, vì vậy người bệnh cần cố gắng tuân thủ không nên chia thuốc để uống nhiều lần trong ngày. Không được quên thuốc để rồi uống bù, làm như vậy sẽ bị quá liều.
Trong quá trình điều trị lao, người bệnh nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Luôn tự theo dõi sức khỏe và báo ngay với bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường nghi ngờ là độc tính, tác dụng bất lợi của thuốc. riêng với trẻ sơ sinh, việc tiêm chủng vắc xin chống lao BCG đúng kỹ thuật và có kiểm soát tốt sẽ giúp phòng chống lao hiệu quả.
Cần đặc biệt chú ý trường hợp bệnh lao đa kháng thuốc, đây là nguồn lây nguy hiểm và là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, người bệnh lao cần tuân thủ lời khuyên và phác đồ điều trị đúng, đủ, đều theo quy định. Có như vậy việc điều trị bệnh lao mới hiệu quả và hạn chế việc vi khuẩn lao đa kháng thuốc./. 
DS. Giang Nhung

Lượt người xem:  Views:   1
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Ảnh
Video
Truyền thông giáo dục sức khỏe