Thông tin câu hỏi
Thông tin ý kiến
Chủ đề: 1. U xơ tử cung là gì? Nguyên nhân
Người gửi: nam Email: phukhoathaiha11@gmail.com
Cơ quan công tác: hà nội Số CMTND: 06515165156
Lĩnh vực: Bảo hiểm Y tế Ngày gửi: 06/02/2020
Nội dung:

mang bầu suốt 9 tháng 10 ngày là hành trình kỳ diệu nhưng cũng cực kỳ thử thách đối với mỗi bà mẹ, nhất là với một số phụ nữ có bầu không may mắc phải u xơ tử cung trong thai kỳ. Vậy mắc u xơ tử cung khi mang thai có nguy cơ sinh thường hay được không?

phòng khám phụ khoa tốt nhất ở hà nội

1. U xơ tử cung là gì?
u xơ tử cung là u bướu tiến triển trong thành tử cung. Đây là chứng bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở các chị em trong lứa tuổi sinh sản từ 30 tới 50 tuổi. Phì đại phần lớn luôn lành tính; kích thước u bướu có thể nhỏ như hạt đậu hoặc có nguy cơ nghiêm trọng hơn khá nhiều. Chúng có nguy cơ phát triển bên ngoài thành tử cung, bên trong khoang tử cung hoặc bên trong thành tử cung.

Theo thống kê của tạp chí Womenshealth, tầm khoảng 20-80% nữ giới tiến triển u xơ vào độ tuổi 40 và đầu 50. Không phải tất cả nữ giới gặp phải phì đại đều có dấu hiệu. Một số mắc phải đau và thấy máu kinh nguyệt nặng nề. U xơ cũng có khả năng gây nên áp lực lên bọng đái, gây tiểu tiện hàng ngày, hoặc trực tràng, gây nên áp lực trực tràng. Nếu phì đại trở nên lớn, chúng có khả năng làm cho bụng to ra, khiến các chị em trông như mang thai.

khám phụ khoa hà nội
2. Tác nhân gây ra u xơ tử cung

nguyên do của chứng bệnh đang được tham khảo, một vài nhân tố nguy cơ: Di truyền, điều kiện, thực phẩm, điều chỉnh nội bài tiết, béo phì... Trong số đó, hầu hết các tìm hiểu đều chứng tỏ nội đào thải tố estrogen trong cơ thể nữ giới có sự liên quan đến sự tạo thành và phát triển của u bướu.

3. U xơ tử cung ở thai phụ
u xơ tử cung thường tăng kích thước trong giai đoạn có thai do nội bài tiết thai kỳ và hay teo nhỏ lại sau sinh.

Theo một phản hồi năm 2010 trên tạp chí sức khỏe Healthline chứng tỏ 10- 30% chị em phụ nữ mắc phải u xơ tử cung tiến triển các hậu quả khi mang thai. Các nhà khảo sát lưu ý biến chứng phổ biến nhất của phì đại khi mang thai là đau đớn. Nó thường gặp ở một vài chị em phụ nữ có khối u xơ trầm trọng hơn 5 cm trong hai tam cá nguyệt cuối cùng.

tất cả các khối u xơ không phát triển trong khi bạn có thai, tuy vậy nếu nó tiếp diễn thì khá là có thể là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sự phát triển của u xơ có thể mắc phải ảnh hưởng bởi nồng độ estrogen tăng trong thai kỳ. Nhưng, với một số phụ nữ khác, u xơ thực sự có nguy cơ co lại trong thai kỳ. Các nhà tham khảo đã cảm thấy ra rằng 79% phì đại có mặt trước khi mang thai và suy yếu kích thước sau khi sinh.

nên khám phụ khoa ở đâu

u xơ có nguy cơ thực hiện tăng mối nguy hại mắc các biến chứng khác trong khi mang bầu và sinh nở, bao gồm:

giảm thiểu tăng trưởng của thai nhi: u xơ nặng nề có khả năng ngăn đứa con phát triển đầy đủ do suy giảm diện tích trong bụng mẹ.
Nhau bong non: Việc này diễn ra khi nhau thai vỡ ra khỏi thành tử cung vì nó mắc phải chặn bởi một khối u xơ. Điều này hạn chế oxy và hoạt chất hoạt chất quan trọng.
Sinh non: đau do phì đại có thể dẫn tới co bóp tử cung, có nguy cơ dẫn đến sinh non.
Ngôi thai bất thường. Do hình loại thất thường của tử cung
Sảy thai: nữ giới gặp phải phì đại có tương đối nhiều hiểm họa sảy thai trong thời kỳ đầu có bầu so đối với những nữ giới thường thì.
Sinh non
Trẻ có khả năng bị sinh non
4. Bị u xơ tử cung khi mang thai: cần phải sinh hay sinh mổ?
quá nhiều tình huống, khi phụ nữ mắc chứng bệnh u xơ tử cung trong thời kỳ mang bầu là lành đặc điểm, vì vậy khả năng gây hệ lụy khi sinh con là ít, sản phụ vẫn có khả năng sinh con thông thường. Song, nhiều tình huống phì đại tử cung thực hiện tăng tỷ lệ sinh mổ. Việc đó có nguy cơ là do u xơ tử cung có khả năng làm cho tử cung không co thắt và khối u cũng có thể chặn đường sinh của bạn, tiến hành chậm tiến trình chuyển dạ. Bởi vì thế, việc kiểm tra định kỳ u xơ tử cung khi mang thai là điều nên thiết để giữ gìn chắc chắn cho sự an toàn của cả mẹ và em bé.

phì đại tử cung trong thai kỳ thường không bóc tách u xơ mà chỉ theo dõi sau sinh. Tình huống tiểu phẫu phì đại tử cung thai kỳ thường khi sinh được chỉ định nếu phì đại tử cung có hệ lụy hoại tử, nhiễm trùng hoặc u xơ tử cung nằm ngay đường rạch cơ tử cung trong mổ lấy thai, hoặc u xơ gây ra bít đường thoát sản dịch hoặc u xơ nằm dưới niêm mạc (lấn vào lòng tử cung nguy cơ rong huyết).

1. Những ai cần phải tiến hành kiểm tra u xơ tử cung?
u xơ tử cung là sự trở thành và phát triển của u bướu lành tính ở tử cung thường gặp ở các chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ. Tầm khoảng 70 - 80% chị em phụ nữ dưới 50 tuổi có ít nhất một phì đại tử cung và không xuất hiện ở độ tuổi chưa dậy thì.

Cho nên, phụ nữ ở lứa tuổi từ 25 tới dưới 50 là trường hợp cần tiến hành xét nghiệm phì đại tử cung khi có các triệu chứng rõ ràng như: ra máu từ tử cung triệu chứng dưới dạng cường kinh, rong kinh; cảm thấy đau đớn vùng hạ vị (vùng bụng dưới rốn),...

các chị em cần đi kiểm tra u xơ tử cung khi gặp phải đau đớn bụng âm ỉ, quá lâu vùng hạ vị (vùng dưới rốn) có hoặc không có dấu hiệu cường kinh, rong kinh

nữ giới cần phải đi kiểm tra u xơ tử cung khi bị đau đớn bụng âm ỉ, nhiều ngày vùng hạ vị (vùng dưới rốn) có hoặc không có biểu hiện cường kinh, rong kinh

Bản hoạt chất u xơ tử cung là u lành, nhưng mà, nếu không chẩn đoán sớm và có kỹ thuật can thiệp kịp thời sẽ có khả năng cao xảy ra các hệ lụy như nhiễm khuẩn tử cung, ống dẫn trứng, vô sinh hiếm muộn đối với thành phần chưa mang thai và có nguy cơ gây ra đẻ non, đẻ không dễ, sẩy thai,... Đối với nữ giới đang có bầu.

2. Khám u xơ tử cung như thay thế nào?
phì đại tử cung hay không có dấu hiệu đặc trưng, thường hay được nhận thấy ngẫu nhiên qua các lần kiểm tra sức khỏe tổng quan, kiểm tra phụ khoa định kỳ thường siêu âm phụ khoa.

Nếu phì đại tử cung có dấu hiệu thì các xét nghiệm sau hay được các chuyên gia chỉ định:

- Siêu âm: Đây là công nghệ thường quy để trong vòng soát và cảm nhận u xơ tử cung. Bác sĩ thường siêu âm phụ khoa hoặc siêu âm ổ bụng để quan sát tử cung Ngoài ra để xác định vị trí, kích cỡ của u bướu. Siêu âm Doppler đôi khi được dùng khi cần phân biệt đối với các nguyên do không giống thông qua đặc điểm dưỡng chất tưới máu của u bướu.

Siêu âm là một trong số những khám u xơ tử cung phổ biến và thuận tiện nhất để chẩn đoán sự có mặt thường thậm chí là kích cỡ của khối u

Siêu âm là một trong số các khám phì đại tử cung phổ quát và thuận tiện nhất để chẩn đoán sự có mặt thường hay còn có thể là là kích cỡ của khối u

- kiểm tra máu: Nếu có biểu hiện ra máu không bình thường từ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định thêm những khám khác để cảm nhận yếu tố. Tổng phân tích tế bào máu là kiểm tra hay thực hiện để tìm tác hại do mất máu do mất máu lâu ngày thường tìm các con đường biến đổi đông máu hoặc các căn bệnh nội bài tiết như căn bệnh tuyến giáp.

tình huống siêu âm thiếu để kết luận thường hay cần thiết phải để nhận ra phân biệt với con đường khác thì các khám u xơ tử cung bằng hình ảnh học cao cấp hơn sẽ cần thiết phải được thực hiện như:

- Cộng hưởng từ: giải pháp này sẽ mang lại chuẩn xác hơn về vị trí, kích cỡ của u bướu xơ tử cung; phân biệt với các khối u không giống và qua đó có thể quyết định phương pháp trị. Đối với chị em phụ nữ có tử cung to hoặc chị em phụ nữ tiền tắt kinh hay được chỉ định xét nghiệm phì đại tử cung bằng cách này.

- Siêu âm bơm nước buồng tử cung: phương pháp này sẽ uống nước muối để bơm vào trong lòng tử cung, làm căng buồng tử cung để dễ quan sát u bướu ở dưới niêm mạc và vị trí chuẩn xác của nó so đối với các lớp cơ tử cung.

- Chụp tử cung - vòi trứng cản quang: giải pháp này lấy hoạt chất cản quang để ghi lại hình ảnh buồng tử cung, vòi trứng lên phim X-quang. Với các câu hỏi liên quan đến vô sinh hiếm muộn thì thường được chỉ định để bác sĩ quan sát được sự thông thương của vòi trứng và quan sát được một số u bướu ơ cơ dưới niêm mạc.

- Nội soi buồng tử cung: khám phì đại tử cung bằng liệu pháp này có nghĩa là bác sĩ sẽ đặt một ống nội soi nhỏ qua âm đạo và cổ tử cung để vào quan sát buồng tử cung. Rồi, nước muối sinh lý hoặc khí CO2 được bơm vào tiến hành căng buồng tử cung để quan sát các thành tử cung.

3. Cần phải mang lại kiến thức gì cho bác sĩ khi khám phì đại tử cung?
Việc mang lại chi đào thải về biểu hiện cho bác sĩ khi khám bệnh là rất cần thiết phải thiết, sẽ giúp cho các bác sĩ có thể cảm nhận chính xác hơn tình trạng căn bệnh.

Siêu âm là một trong các kiểm tra u xơ tử cung thường gặp và thuận tiện nhất để phát hiện sự có mặt thường có thể còn là kích thước của u bướu

Hãy thoải mái chia sẻ đối với bác sĩ về tiền sử chứng bệnh phụ khoa của bản thân để bác sĩ có nguy cơ đưa ra kết luận chính xác nhất từ kết quả kiểm tra u xơ tử cung của bạn

một số câu hỏi hay được các bác sĩ bận tâm có nguy cơ là:

- Tiền sử chứng bệnh và các kháng sinh đang sử dụng.

- Tiền sử sản khoa: từng sinh con chưa; sinh bao nhiêu lần, biện pháp sinh.

- Tiền sử các chứng bệnh phụ khoa đã từng mắc: nên lưu duy trì các giấy tờ thăm khám phụ khoa, kiểm tra, đơn thuốc cũ và đem đi khi thăm khám.

- đặc tính hoạt chất chu kì kinh nguyệt: những ngày kinh nguyệt bao nhiêu ngày, có đều thường không đều.

- đặc điểm dinh dưỡng của các triệu chứng: thấy khi nào, mức độ của triệu chứng, diễn biến cụ thể, một số con đường tiến hành tăng hoặc suy giảm dấu hiệu, các triệu chứng tác động đến cuộc sống như thế nào.

- Tiền sử chứng bệnh của phụ khoa và chị em gái (nếu có).

4. Cần thiết phải khám u xơ tử cung ở đâu?
Muốn kiểm tra phì đại tử cung người bệnh cần tìm các viện có kinh nghiệm trong lĩnh vực khám cùng hệ thống trang thiết bị tân tiến. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ y bác sĩ nhận ra hình ảnh có chuyên môn cao là điều rất cần phải thiết bởi như đã nhắc ở trên, các khám u xơ tử cung hầu hết đều cho ra kết quả là hình ảnh Đồng thời là từ kiểm tra lâm sàng cùng 1 vài thăm khám phân biệt trong trường hợp cần phải thiết.

do đó, việc tìm đến 1 địa chỉ có hệ thống y bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chuyên nghiệp cùng chuyên môn cao sẽ giúp cho người bệnh xác định được tình trạng căn bệnh một kỹ thuật chuẩn xác nhất.

Nguồn: http://phongkhamphukhoathaiha.webflow.io/posts/phong-kham-phu-khoa-uy-tin-o-ha-noi

Chưa có thông tin phản hồi
Ảnh
Video