Ngày 25 tháng 3 năm 2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương tiếp nhận Công văn số 553/BQLATTP-QL-NĐ của Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh về 02 trường hợp nghị nhiễm độc do ăn pate chay (nghi nhiễm Botulinum toxin) đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2, 01 trường hợp tử vong (điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẩy)
Đây là độc tố của vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dung, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị các đơn vị triển khai ngay các nội dung sau:
1. Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường và chủ động thu hồi các sản phẩm thực phẩm chay không đảm bảo an toàm thực phẩm.
2. Thông tin cảnh báo khẩn cấp trên các phương tiên truyền thông cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm chay nghi ngờ không đảm bảo an toàn và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu nếu phát hiện các sản thực phẩm phẩm chay nghi ngời không đảm bảo an toàn thực phẩm; nếu người đã sử dụng thưc phẩm chay có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.
3. Đề nghị các đơn vị nhanh chóng tổ chức triển khai và báo cáo kết quả thực hiện về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để tổng hợp và báo cáo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.
Trân trọng./.
Nơi nhận: - Như trên;
- Sở Y tế;
- Lãnh đạo;
- Các phòng;
- Lưu: HCTH, NV.
| CHI CỤC TRƯỞNG Đã ký Nguyễn Văn Đạt |