Thông tin Y học cộng đồng
Thứ 3, Ngày 24/04/2018, 11:00
WHO CÔNG BỐ 10 BỆNH DỊCH NGUY HIỂM NHẤT THẾ GIỚI
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
24/04/2018
Trong phiên họp đánh giá thường niên của WHO diễn ra trong 2 ngày 06-07/02/2018 vừa qua, các chuyên gia đã đưa ra danh sách 10 dịch bệnh nguy hiểm nhất thế giới dựa trên tốc độ lây truyền, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng điều trị và phòng bệnh để xác định, 10 dịch bệnh nguy hiểm bao gồm:


1. Sốt xuất huyết Crimean–Congo (CCHF - Crimean-Congo Haemorrhagic Fever): hay còn gọi là bệnh Sốt “khóc ra máu”  do bệnh có triệu chứng xuất huyết kết mạc mắt. Bệnh thường xảy ra ở châu Phi, Balkans, Trung Đông, và châu Á, bệnh lây lan do vết cắn hoặc tiếp xúc với gia súc mắc bệnh.
2. Sốt xuất huyết Ebola: bệnh do vi rút Ebola gây ra, đây là một trong những chủng vi rút nguy hiểm nhất thế giới, tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo tỷ lệ tử vong do Ebola có thể lên đến 90%.
3. Sốt xuất huyết Marburg: bệnh do vi rút Marburg gây ra, loại vi rút gây ra tỷ lệ tử vong cao (88%) với đặc điểm lâm sàng tương tự Ebola, chưa có thuốc điều trị và phòng ngừa đặc hiệu.
4. Sốt xuất huyết Lassa (LHF- Lassa Hemorrhagic Fever): bệnh do vi rút Lassa gây nên, thường xảy ra ở Tây Phi. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2018, LHF đã cướp đi sinh mạng của 72 người Nigeria trong 317 ca bệnh được báo cáo. Vi rút Lassa truyền sang người khi tiếp xúc trực tiếp với chuột nhiễm bệnh (như bắt chuột làm thực phẩm, tiếp xúc với phân hay nước tiểu chuột), hoặc tiếp xúc với dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh. Về hình thức, sốt Lassa có triệu chứng giống hệt Ebola bao gồm chảy máu ngoài, nôn mửa và sốt.
5. Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV).
6. Hội chứng hô hấp cấp tính nặng do vi rút (SARS (Severe acute respiratory syndrome)).
7. Bệnh do virus Nipah và Henipavirus: Vi rút Nipah gây ra các vấn đề về đường hô hấp và rối loạn tâm thần. Hiện nay chưa có vaccine phòng ngừa bệnh do vi rút Nipah. Henipavirus do vi rút Hendra và vi rút Nipah gây ra, tỷ lệ tử vong dao động từ 40-70% đối với nhiễm khuẩn do vi rút Nipah, và 50% với nhiễm khuẩn do vi rút Hendra.
8. Sốt thung lũng Rift (RVF- Rift Valley Fever): là bệnh sốt cấp tính do vi rút, bệnh có thể xuất hiện trên vật nuôi (ví dụ: trâu, bò, cừu, dê, lạc đà) và con người, bệnh do muỗi truyền, xảy ra vào những năm mưa lớn bất thường.
9. Bệnh do vi rút Zika.
10. Bệnh X: dùng để chỉ một loại vi khuẩn chưa biết có khả năng phát triển mạnh mẽ giống như dịch cúm Tây Ban Nha từng khiến 50 triệu người tử vong.
Những căn bệnh kể trên gây ra những rủi ro lớn về sức khỏe cho cộng đồng, cần phải tiếp tục nghiên cứu và phát triển hệ thống giám sát, chẩn đoán, điều trị và vắc xin phòng bệnh. Những bệnh khác dù không nằm trong top 10 nhưng cũng nguy hiểm không kém được WHO đề cập đến là bệnh đậu mùa, Leptospirosis, Chikungunya, siêu vi trùng West Nile, dịch hạch, hội chứng sốt giảm tiểu cầu (SFTS), v.v./. 
Mai Thi 
(Nguồn: http://www.who.int/blueprint/priority-diseases/en/)​
Lượt người xem:  Views:   1
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Ảnh
Video
Thông tin Y học cộng đồng