Thông tin Y học cộng đồng
Thứ 4, Ngày 21/03/2018, 11:00
Đầu năm chúc cho bác sĩ “thất nghiệp” dài dài!
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
21/03/2018
​Vào dịp Tết Nguyên đán, thời tiết chuyển mùa Đông - Xuân khiến nhiệt độ, độ ẩm trong môi trường thay đổi thất thường ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, nhất là với những người có sức đề kháng kém, người lớn tuổi, trẻ em và người mắc bệnh mãn tính. Đây cũng là dịp gia tăng nhu cầu vui chơi, đi lại và tập trung đông người, tạo cơ hội cho dịch bệnh có thể bùng phát trong cộng đồng.
Tết đến là dịp để mọi người vui chơi, giải trí, có thời gian gặp gỡ người thân trong gia đình, bạn bè, v.v. Tuy nhiên, đây cũng là dịp mà mọi người thường sử dụng nhiều rượu bia, các loại thức uống có ga và các loại thực phẩm chế biến sẵn. Điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là người mắc bệnh mãn tính như gan, thận, đái tháo đường, tim mạch, v.v. Mặc khác, vào dịp lễ tết thường gia tăng tai nạn giao thông do sử dụng nhiều rượu bia không làm chủ được tốc độ.
bac su that nghiep.jpg
Vì vậy, sau kỳ nghỉ tết, các bệnh viện thường rơi vào cảnh quá tải. Nhiều người không khỏi ngao ngán khi chứng kiến cảnh người bệnh xếp hàng dài, chen chúc nhau chờ khám bệnh. Tại phòng cấp cứu các bệnh viện, xen giữa những câu chẩn đoán ngắn gọn của bác sĩ, là tiếng còi hụ gấp gáp của xe cứu thương 115, tiếng khóc của người nhà bệnh nhân, tiếng băng ca đẩy hối hả, tiếng lạch cạch của máy móc, thuốc men và tiếng kêu than đau đớn của người bệnh,v.v. Không khí “nhộn nhịp, hối hả” đó thật không vui chút nào. Vậy, để tránh khỏi không khí đó, để những ngày tết được vui tươi, đầm ấm, để sau dịp tết không có bệnh tật  xảy ra, mọi người có đủ sức khỏe để học tập, làm việc, v.v. Cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và ăn uống một cách hợp lý, điều độ. Mỗi người, mỗi gia đình nói riêng và toàn xã hội nói chung cần quan tâm để bảo vệ sức khỏe, chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.
Các trường hợp mắc bệnh mãn tính, nên chú ý đến chế độ ăn uống và tuân thủ việc dùng thuốc trong quá trình điều trị, hạn chế sử dụng rượu bia và nghỉ ngơi hợp lý trong dịp lễ tết.
Nhân dịp đầu năm mới, xin kính chúc mọi người thật nhiều sức khỏe và biết cách phòng tránh bệnh tật, để cho bác sĩ “thất nghiệp” dài dài!./. 
Bích Hạnh

Lượt người xem:  Views:   1
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Ảnh
Video
Thông tin Y học cộng đồng