Thông tin Y học cộng đồng
Thứ 6, Ngày 13/11/2020, 23:00
Đau dây thần kinh tọa nên ăn gì? ISMQ Chia sẻ
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
13/11/2020
Chế độ dinh dưỡng có thể góp phần làm giảm các triệu chứng đau nhức, khó chịu của bệnh đau dây thần kinh tọa. Vì vậy, người bệnh nên chú ý đến thực đơn dinh dưỡng thường ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đạt kết quả tốt. Vậy, đau dây thần kinh tọa nên ăn gì?
Đau dây thần kinh tọa nên ăn gì?

Người bị đau thần kinh tọa cần đặc biệt đến các nhóm thực phẩm dung nạp trong chế độ dinh dưỡng thường ngày để góp phần hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm giúp giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi "đau dây thần kinh tọa nên ăn gì?"

12.png 


Quả dứa- thực phẩm rất tốt cho người bị đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa nên ăn nhóm thực phẩm kháng viêm

Các loại rau củ quả có tác dụng kháng viêm, tiêu viêm rất tốt người bị đau thần kinh tọa nên ăn hàng ngày là:

  • Quả dứa (quả thơm): Dứa có chứa hàm lượng chất bromelain khá cao. Có tác dụng rất tốt trong trong việc hỗ trợ làm lành vết thương, hồi phục sức khỏe và thể trạng. Do đó, thường xuyên ăn dứa giúp làm giảm các triệu chứng đau dây thần kinh tọa cho người bệnh.
  • Hành tây: Hành tây có hàm lượng quercetin dồi dào có tác dụng khám viêm rất tốt. Vì vậy, thường xuyên ăn hành tây là cách làm giảm triệu chứng đau thần kinh tọa an toàn mọi người có thể áp dụng
  • Quả nho: Nho có chứa hàm lượng anthocyanin dồi dào. Đây là hoạt chất có tác dụng tiêu diệt các tế bào gây sưng viêm rất tốt. Vì vậy, các tình trạng đau dây thần kinh tọa sẽ được cải thiện rõ rệt nếu người bệnh thường xuyên bổ sung thực phẩm này.

Người bị đau thần kinh tọa nên bổ sung vitamin

Theo Trung tâm thông tin sức khỏe ISMQ thì Vitamin đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nên nhiều kháng thể tốt cho cơ thể. Giúp nâng cao hệ thống miễn dịch, chống lại các tác nhân gây viêm và giảm các cơn đau nhức của bệnh đau dây thần kinh tọa. Hầu hết các vitamin nhóm A, B, C, D, K, E,....đều mang lại các tác dụng rất tốt cho cơ thể.

 

Theo đó, tác dụng của từng nhóm vitamin người bị đau dây thần kinh tọa nên bổ sung hàng ngày là:

  • Vitamin A: Hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu đi khắp cơ thể, đặc biệt là tăng tuần hoàn máu đến chi dưới. Nhờ vậy, người bệnh di chuyển và hoạt động dễ dàng hơn. Vitamin A có nhiều trong: Cà chua, cà rốt, ớt chuông, cá thu, cá hồi, cá mòi..,...
  • Vitamin C: Nhóm vitamin này có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch. Rút ngắn thời gian làm lành vết thương, giảm viêm, giảm đau nhanh chóng. Hàm lượng vitamin C có rất nhiều trong các loại hoa quả mọng nước như: Cam, bưởi, quýt, kiwi,....
  • Vitamin K và vitamin D: Nhóm vitamin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, đặc biệt là chuyển hóa hàm lượng canxi, mang lại sự dẻo dai cho xương khớp. Ngăn chặn và hỗ trợ điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa một cách an toàn. Vitamin K và D có nhiều trong: Bông cải xanh, đậu xanh, quả bơ, cá hồi, yến mạch, các loại ngũ cốc,...
  • Vitamin B6: Vitamin B6 có tác dụng tốt trong việc giảm các triệu chứng tê bì chân tay do đau thần kinh tọa. Đồng thời sản sinh ra các tế bào hồng cầu chống lại tác nhân gây bệnh, ngăn ngừa các tổn thương lan rộng sang các bộ phận khác. Vitamin B6 có nhiều trong: Hạt óc chó, các loại thịt gia cầm, đậu xanh, lúa mì,...
  • Vitamin B9: Loại vitamin này đóng vai trò chủ yếu trong quá trình sản sinh tế bào máu, giảm các triệu chứng đau dây thần kinh tọa, bảo vệ chức năng của dây thần kinh, ức chế sự hình hình các cơ đau. Vitamin B9 có nhiều trong: Măng tây, đậu Hà Lan, bông cải xanh, gan động vật, các loại nấm,...
  • Vitamin B12: Nhóm vitamin này có tác dụng hỗ trợ làm lành tổn thương dây thần kinh. Bảo vệ chức năng dây thần kinh, thúc đẩy khả năng sản xuất ra các tế bào mới, chống lại tác nhân gây bệnh, kìm hãm quá trình xơ cứng xương khớp. Người bị đau dây thần kinh nên tăng cường bổ sung vitamin B12 qua: Trứng, hải sản, thịt bò, cá béo (cá mòi, các trích, cá hồi),..

Đau dây thần kinh tọa nên ăn nhiều chất xơ

Chất xơ là nhóm dinh dưỡng rất cần thiết trong hệ tiêu hóa của con người. Nhóm chất này có tác dụng cải thiện và củng cố khả năng đàn hồi của hệ thống dây chằng. Đồng thời chúng còn tham gia vào quá trình sản xuất dịch nhầy tại các mô sụn và đĩa đệm. Chính vì vậy, nếu thường xuyên bổ sung chất xơ, các triệu chứng sưng đau, nhức mỏi, khó chịu của bệnh đau dây thần kinh tọa sẽ được cải thiện rất tốt.

 

Người bị đau dây thần kinh tọa hãy tích cực bổ sung chất xơ qua các loại rau có màu xanh đậm, các loại quả, cải bắp, đậu bắp, mướp và các loại củ khác,....

Bổ sung nhiều canxi

13.png 


Nhóm thực phẩm giàu canxi

 

Canxi là nhóm chất rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ xương. Cung cấp đủ canxi cho cơ thể sẽ giúp chúng ta có hệ thống cơ xương chắc khỏe, dẻo dai. Với người bị đau dây thần kinh tọa thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu canxi sẽ củng cố chức năng xương khớp rất tốt. Nhờ vậy, các cơn đau dây thần kinh tọa cũng được khắc phục rõ rệt.

 

Thực phẩm giàu canxi có trong ngũ cốc, các loại đậu, sữa chua,...Đây là các thực phẩm người bệnh nên bổ sung hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đạt kết quả cao.

Một số thực phẩm người bị đau thần kinh tọa cần tránh

Bên cạnh việc bổ sung các nhóm dinh dưỡng cần thiết thì bạn cũng cần chú ý tránh xa các loại thức ăn có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Một số thực phẩm người bị đau dây thần kinh tọa cần tránh là:

  • Thức ăn có chứa nhiều muối: Dung nạp quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể nhanh bị lão hóa, các tế bào mô cơ nhanh chóng bị phá hủy kiến bạn thường xuyên bị đau nhức. Cơn đau kéo dài và đột ngột, dữ dội hơn.
  • Thức ăn có nhiều dầu mỡ: Ăn nhiều thức ăn chứa dầu mỡ không chỉ khiến người bệnh đối mặt với các bệnh lý về tim mạch, huyết áp mà còn gây ra hàng loạt triệu chứng khó chịu khác của bệnh đau dây thần kinh tọa. Ăn nhiều thức ăn dầu mỡ khiến bệnh đau dây thần kinh tọa khó được kiểm soát, mức độ tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn.

    Bên cạnh đó, người bị đau thần kinh tọa cần kiêng ăn thực phẩm giàu đạm. Bởi dung nạp quá nhiều chất đạm khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến các gai xương ở cột sống. Bệnh đau dây thần kinh tọa càng trở nên trầm trọng hơn.

    Tìm hiểu bài thuốc An Cốt Nam chữa trị hoàn toàn bệnh đau dây thần kinh tọa

    Ngoài ra, người bị đau dây thần kinh tọa cũng cần tránh sử dụng các đồ ăn, thức uống chứa nhiều đường hóa học, rượu bia, chất kích thích,...Để có một cơ thể khỏe mạnh. Giúp phòng ngừa và điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa an toàn.

    Trên đây là những đáp án chính xác nhất cho câu hỏi "đau dây thần kinh tọa nên ăn gì?" đã được tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Mọi người có thể tham khảo áp dụng để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Chúc bạn đọc sức khỏe!
    Theo Ismq.org.vn
Lượt người xem:  Views:   1
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Ảnh
Video
Thông tin Y học cộng đồng