Thông tin Y học cộng đồng
Thứ 3, Ngày 29/10/2019, 14:00
Tìm hiểu bài tập hỗ trợ chữa căn bệnh thoát vị đĩa đệm
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
29/10/2019
10 bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, l4 l5 hoặc ở cổ sau đây được xem như những "liều thuốc tự nhiên" hữu hiệu giúp điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát. Mỗi động tác, tư thế trong các bài tập đều giúp cột sống được kéo giãn và cân bằng, giảm áp lực dồn nén.

​Tìm hiểu về căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm được biết đến là một trong những căn bệnh về xương khớp nguy hiểm, hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa dần theo độ tuổi. Đây là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí ban đầu ảnh hưởng lớn tới quá trình vận động và di chuyển. 

Phần lớn trường hợp người bệnh đều không cần phải phẫu thuật. Việc phẫu thuật chỉ áp dụng trong trường hợp người bệnh đã áp dụng tất cả các biện pháp điều trị nội khoa mà không mang thành công. 

Người bệnh ngoài việc sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm của bác sĩ thì việc áp dụng các bài tập thoát vị đĩa đệm cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát. 

10 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cổ hiệu quả

Dưới đây là một số bài tập thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân có thể thực hiện ngay tại nhà hoặc cơ quan vì đây đều là những tư thế, động tác nhẹ nhàng không mất quá nhiều sức lực và không gian.

TV.jpg

10 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, lưng

Bài tập thoát vị đĩa đệm cổ

  • Bài tập 1 - Bài tập ngửa cổ: Người thực hiện chuẩn bị tư thế bằng cách đứng thẳng, 2 chân dang rộng bằng vai, 2 tay để song song với thân. Từ từ ngửa cổ lên cao với một góc 90͒ , giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 - 10 giây rồi trở về vị trí cũ, mỗi lần tập từ 15- 20 lần. Có thể áp dụng bài tập nhiều lần trong ngày. 


TV1.jpg 

Bài tập bắc cầu dành cho người thoát vị đĩa đệm

  • Bài tập 2 - Bài tập nghiêng đầu: Đây là một trong 10 bài tập thoát vị đĩa đệm hiệu quả với toàn bộ các khớp đốt sống cổ. Người thực hiện bắt đầu với tư thế đứng thẳng hoặc ngồi tại chỗ, đồng thời nghiêng đầu sang bên phải, tay phải áp sát vào thái dương trái để tạo ra một lực vừa đủ. Tư thế được giữ nguyên trong vòng 10 giây rồi thực hiện với bên còn lại. 
  • Bài tập 3 - Bài tập tư thế gội đầu: Người thực hiện bắt đầu với động tác nằm ngửa ở trên giường đặt phần cổ ra bên ngoài giống như tư thế được người khác gội đầu, thả lỏng phần cổ và đầu trong khoảng 20 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác 15 - 20 lần/1 buổi tập. 

Các bài tập thoát vị đĩa đệm lưng

  • Bài tập 1 - Bài tập bắc cầu: Người thực hiện bắt đầu với tư thế nằm ngửa, đẩy mông lên cao, đồng thời phần khuỷu tay chống xuống sàn, 2 tay áp 2 bên hông để lấy lực nâng người. Giữ nguyên tư thế trong vòng 15 giây rồi trở về tư thế ban đầu, sau đó thực hiện lại động tác khoảng 20 lần. Đây là một trong những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm lưng giúp tăng khả năng đàn hồi cột sống hiệu quả. 
  • Bài tập 2 - Bài tập lưng trên: Đây là một trong những bài tập đơn giản, người thực hiện bắt đầu với tư thế nằm ngửa, 2 tay ôm gáy từ từ gập lưng lên giữ nguyên tư thế trong 2 giây rồi từ từ trở về tư thế ban đầu. Thực hiện động tác liên tục 15 - 20 lần. Chú ý người bệnh cần phải thực hiện động tác từ từ không được nhanh vội. 

TV2.jpg


Thực hiện bài tập gập bụng ở bệnh nhân

  • Bài tập 3 - Bài tập bó gối: Người thực hiện bắt đầu với tư thế nằm ngửa, sau đó co 2 đầu gối sát cằm, đồng thời 2 tay đan chặt 2 đầu gối. Giữ nguyên tư thế trong vòng 15 - 20 giây rồi thả lỏng cơ thể trở về trạng thái ban đầu. Thực hiện động tác 30 lần/1 buổi tập. Bài tập thoát vị đĩa đệm này giúp cột sống lưng của người bệnh được linh hoạt, hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị
  • Bài tập 4 - bài tập then chốt: Người thực hiện ở tư thế nằm ngửa, đặt 2 chân lên 1 quả bóng, đồng thời nâng cao hông, sau đó tiếp tục nâng phần chân phải ra khỏi quả bóng, Uốn cong chân trái để kéo quả bóng về hướng mông. Tiếp tục thực hiện với bên còn lại

Bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5

  • Bài tập 1 - Bài tập nằm sấp đơn giản: Người thực hiện bắt đầu với tư thế nằm sấp, chân và tay duỗi thẳng. Sau đó, nâng cổ lên cao đồng thời hít vào giữ nguyên tư thế trong 3 giây và từ từ hạ xuống đồng thời thở ra. Chú ý giữ lưng thẳng, thực hiện động tác đều đặn khoảng từ 10 - 15 lần. 
  • Bài tập 2 - Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bằng gập bụng: Người thực hiện nằm ngửa lưng, cong 2 đầu gối, úp lòng bàn chân và lưng lên sàn tập. Tiếp theo, kéo cằm từ từ về phía ngực, cong phần trên của cơ thể về phía trước để nâng phần vai khỏi mặt sàn, đồng thời hướng 2 tay về phía trước. Giữ nguyên tư thế trong vào 3 giây và từ từ hạ người xuống về tư thế ban đầu. 
  • Bài tập 3 - Bài tập rắn hổ mang: Người thực hiện bắt đầu với tư thế nằm úp và 2 tay chống xuống sàn. Sau đó, từ từ nâng thần trước lên cao hết mức, sao cho phần cẳng tay phải được duỗi thẳng. Giữ phần đầu, lưng và chân phải thẳng. Tư thế được giữ nguyên trong vòng từ 5 - 10 giây và trở về tư thế ban đầu. Động tác có thể được thực hiện 15 - 20 lần. 

Đây là 10 bài tập thoát vị đĩa đệm hiệu quả tại nhà mà người bệnh có thể tham khảo. Ngoài việc áp dụng các phác đồ và bài thuốc điều trị của bác sĩ thì người bệnh cũng cần kết hợp các bài tập trên cho quá trình điều trị bệnh của mình. 

Nguồn: tamminhduong.com

 

Lượt người xem:  Views:   1
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Ảnh
Video
Thông tin Y học cộng đồng