Thông tin Y học cộng đồng
Thứ 2, Ngày 09/05/2022, 00:00
Niềng răng có đau không? Cách giảm đau khi niềng răng
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
09/05/2022
Sở hữu một hàm răng đều đặn, thẳng hàng, kích thước chuẩn và trắng sáng rạng rỡ là niềm mơ ước của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp răng mọc không đúng ý muốn, khấp khểnh, hô móm, thưa, vẩu,… làm ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ khi giao tiếp cũng như trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, niềng răng là giải pháp được tin chọn nhất hiện nay mỗi khi khách hàng có nhu cầu chỉnh sửa khuyết điểm về răng miệng. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này chính là hiệu quả cao và có thể duy trì đến trọn đời. Nhưng điều mà ai ai cũng băn khoăn trước khi niềng đó là niềng răng có đau không? Niềng răng có ê buốt không? Cùng tham khảo bài viết này nhé!

​Niềng răng có đau không? Cách giảm đau khi niềng răng


Niềng răng là gì?

Trước khi tìm hiểu niềng răng có đau không? Mới niềng răng có đau không? Hay niềng răng đau nhất khi nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu phương pháp niềng răng là gì nhé!

a.jpg

 

Niềng răng thực chất là kỹ thuật sử dụng các khí cụ chuyên dụng trong nha khoa (mắc cài, dây cung hay máng trong suốt) để làm thẳng răng mọc khấp khểnh, đưa chúng về đúng với vị trí trên khớp cắn, đồng thời cải thiện sức khỏe răng miệng hiệu quả. Niềng răng có thể chỉnh răng thưa, móm, hô, vẩu, lệch lạc, sai khớp cắn,… và làm giảm các bệnh lý thường gặp về răng, như sâu răng do thức ăn kẹt trong kẽ răng khấp khểnh gây ra.

Thông thường, toàn bộ quá trình niềng răng của một người có thể kéo dài trong 12-24 tháng (có thể dài hoặc ngắn hơn tùy theo cơ địa, mức độ lệch lạc của răng và phương pháp chỉnh nha mà bạn và bác sĩ đã lựa chọn trước đó).

Niềng răng có đau không?

Tâm lý sợ đau khi thực hiện một phương pháp thẩm mỹ nào đó luôn tồn tại ở hầu hết mọi người. Vậy sự thật niềng răng có đau không? Siết răng khi niềng có đau không?

b.jpg

Niềng răng là giải pháp sử dụng khí cụ chuyên dụng để nắn chỉnh, dịch chuyển các răng sai lệch về đúng vị trí mong muốn. Từ đó giúp bạn sở hữu hàm răng đều đặn, chuẩn khớp cắn. Trong quá trình nắn chỉnh thì dây cung và mắc cài sẽ tạo áp lực để kéo dịch chuyển răng nên sẽ khiến bạn có cảm giác hơi đau nhức và ê buốt răng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá lo lắng bởi vì cảm giác này chỉ diễn ra trong vài ngày đầu khi răng chưa kịp quen với lực kéo. Thời gian sau thì bạn sẽ dần bình thường lại và không còn cảm thấy đau nữa khi đã quen với sự hiện diện của mắc cài và lực kéo.

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết nếu như răng không mọc ngầm thì phương pháp niềng răng không hề can thiệp hay xâm lấn nào đến xương hàm, nướu. Vậy nên, khi niềng răng bạn sẽ không gặp phải cảm giác đau quá nhiều (vẫn trong sức chịu được của mỗi người). Do đó, nếu như bạn đang có ý định niềng răng thì không cần quá lo lắng về vấn đề này bởi vì chúng có thể cản trở quá trình sở hữu hàm răng đều và đẹp của bạn trong tương lai.

Tại sao vẫn có trường hợp đau nhức nhiều khi niềng răng?

Trường hợp này vẫn có thể xảy ra nếu như bạn chọn nhầm địa chỉ nha khoa kém chất lượng, bác sĩ non kinh nghiệm, thực hiện sai kỹ thuật hoặc công nghệ niềng răng không tiên tiến,… Ngoài ra, nếu như bác sĩ đặt lực tác động lên răng chưa phù hợp ở những dây cung cũng có thể làm cho khách hàng có cảm giác đau, khó chịu nhiều.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ chỉnh nha ở thời điểm hiện tại, trang thiết bị vô cùng tiên tiến thì bạn chỉ cần bạn lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín là hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả điều trị và không phải lo lắng về vấn đề đau nhức, ê buốt khi niềng răng nữa. Các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ tính toán chuẩn xác để hạn chế tối đa sự đau nhức mà vẫn đảm bảo chất lượng niềng răng cho bạn.

Vậy, thực chất niềng răng có đau không?

Câu trả lời là Có. Tuy nhiên, cảm giác đau sẽ khác nhau ở mỗi người và hoàn toàn trong ngưỡng chịu được (không quá đáng kể). Ngoài ra, cảm giác ê buốt hay căng tức khó chịu thường chỉ xuất hiện trong vài ngày đầu sau niềng răng do bạn chưa quen với khí cụ cũng như lực siết tác động.

Niềng răng đau nhất giai đoạn nào?

Như chia sẻ bên trên thì niềng răng chắc chắn sẽ gây cảm giác đau nhất định cho bạn, đặc biệt là ngay từ khi bước vào giai đoạn đầu tiên. Và trong khoảng thời gian ban đầu này thì cảm giác đau cũng sẽ có sự khác biệt như sau:

Giai đoạn gắn chun tách kẽ

Theo như chia sẻ của hầu hết khách hàng sau khi niềng răng thì đây có lẽ là giai đoạn gây ra cảm giác đau, ê buốt khó chịu nhất mà bạn phải trải qua. Công đoạn gắn chun tách kẽ là bước đầu tiên để gắn mắc cài niềng răng cho bạn. Để thực hiện, bác sĩ sẽ đặt các dây thun tách kẽ có độ dày khoảng từ 2mm vào kẽ hở 2 răng nhằm mục đích tạo khoảng trống để giúp răng dịch chuyển dễ dàng hơn khi niềng. Thông thường thì thun tách kẽ sẽ được đặt trên răng của bạn khoảng 5-7 ngày cho đến khi giữa 2 răng hàm xuất hiện khe thưa trống.

c.jpg 

Sau khi đặt thun tách kẽ xong thì bạn sẽ cảm thấy răng của mình bị cộm khó chịu, hơi ê răng một chút hoặc đau nhẹ khi ăn nhai thức ăn. Cũng có thể bạn sẽ bị nhức nhẹ như bị vướng thức ăn ở vị trí răng đặt thun tách kẽ. Bạn hãy cố gắng vượt qua giai đoạn này nhé, bởi vì chỉ sau vài ngày thì những cảm giác này sẽ giảm dần và biến mất đi.

Giai đoạn nhổ răng để tạo khoảng cách khi niềng

Nhổ răng cũng là một trong những cảm giác sợ hãi của nhiều người. Tuy nhiên, bạn đừng đặt nặng vấn đề này bởi vì trước khi thực hiện bác sĩ đã sử dụng thuốc tê nên sẽ rất nhẹ nhàng, không đau đớn như bạn vẫn nghĩ. Sau khi nhổ xong thì thuốc tê tan hết nên sẽ gây sưng nhẹ hoặc đau ê tại vị trí nhổ từ 3-5 ngày là hết (có thể ngắn hơn tùy vào cơ địa mỗi người).

d.jpg 

Đa số các ca nhổ răng cần phải nhổ răng nhằm tạo khoảng trống thuận lợi để giúp răng dịch chuyển trong quá trình niềng, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối ưu cho bạn. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những trường hợp đặc biệt như răng thưa, vòm hàm rộng thì bạn không cần phải nhổ răng mà vẫn có thể đảm bảo cho quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao. Vấn đề nhổ răng hay không bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Giai đoạn gắn dây cung, mắc cài niềng răng

Khoảng thời gian này thì bạn phải chịu cảm giác đau nhất định. Lý do bởi vì khi gắn mắc cài và dây cung thì sẽ tạo nên một lực kéo giúp di chuyển răng về vị trí mong muốn. Lúc này các bộ phận như má, môi, nướu, lưỡi chưa thích ứng kịp với bộ khí cụ chỉnh nha thì đa số khách hàng sẽ cảm thấy có phần vướng víu, khó chịu, cộm cấn ê buốt, thậm chí tê nhức khi ăn nhai hoặc giao tiếp. Mức độ đau này sẽ khác nhau ở từng người.

e.jpg

Bạn cũng đừng lo lắng bởi vì cảm giác này chỉ xuất hiện vào những ngày đầu do chưa quen với lực kéo. Một vài tuần sau thì bạn sẽ thấy việc đeo mắc cài hoàn toàn bình thường, không còn thấy đau nữa và việc ăn nhai trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

Giai đoạn siết chặt dây cung

Cảm giác đau và khó chịu sẽ tăng lên khi bác sĩ điều chỉnh lại lực kéo của dây cung. Bên cạnh đó, ở giai đoạn này nếu bạn nói chuyện quá nhanh hay thường xuyên ăn nhai thức ăn cứng sẽ gây cọ xát vào môi, má và có thể gây chảy máu. Vậy nên, giai đoạn này bạn nên ăn uống nhẹ nhàng, cẩn thận và nếu thấy cơn đau kéo dài thì nên thông báo với bác sĩ chỉnh nha để điều chỉnh lại lực kéo phù hợp nhất.

Khi nào thì niềng răng không đau, không ê buốt?

Nếu như khách hàng nằm trong những trường hợp sau đây thì cảm giác đau khi niềng răng sẽ không có hoặc rất thấp.

Lựa chọn loại mắc cài phù hợp

Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều trong suốt quá trình niềng răng. Trường hợp nếu như bạn chọn loại mắc cài thông thường có các dây chun được cố định trong rãnh mắc cài thì độ đàn hồi của chúng sẽ rất khó có thể duy trì trong 1 thời gian dài. Trong khi độ đàn hồi bị suy giảm thì dây cung sẽ gây áp lực lớn lên răng và gây ra cảm giác đau cho bạn.

Niềng răng được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao

Bất kỳ phương pháp thẩm mỹ nào cũng vậy, tay nghề bác sĩ quyết định đến 80% thành công của một ca thực hiện. Vậy nên, để đảm bảo an toàn, hiệu quả cao đồng thời giảm thiểu cảm giác đau tối đa thì bạn nên chọn đúng cơ sở nha khoa uy tín, nơi có bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại nhé. Ngược lại, nếu việc niềng răng được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề kém, non kinh nghiệm thì cảm giác đau nhức chắc chắn sẽ xảy ra, ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

Nền xương, răng của khách hàng tốt

Trường hợp nếu như xương và răng của bạn cứng chắc thì chúng sẽ chịu được áp lực lớn từ lực siết kéo răng trong quá trình đeo niềng. Vậy nên, cảm giác đối với bạn lúc này là hoàn toàn bình thường, hoặc chỉ đau nhẹ mà thôi. Tuy nhiên, nếu như nền xương và răng của bạn yếu thì cảm giác đau, ê buốt có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi vì hầu hết các cơn đau này chỉ kéo dài không quá 2 tuần, sau đó dần biến mất. Lúc này bạn cũng đã quen với lực siết của niềng răng nên mọi thứ diễn ra hoàn toàn bình thường.

Bật mí cách giảm đau hiệu quả khi niềng răng

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu cho biết áp dụng những bí quyết sau đây bạn sẽ cảm thấy vô cùng nhẹ nhàng và dễ chịu trong quá trình niềng răng, đặc biệt là giai đoạn đầu tiên.

Sử dụng túi chườm đá, đồ uống và thực phẩm lạnh

Đây là một trong những cách giảm đau khi niềng răng hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng áp dụng mỗi ngày. Để thực hiện, bạn hãy đặt túi đá lạnh đã chuẩn bị trước lên khu vực bị ê buốt và đau nhức. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các đồ uống lạnh để giảm bớt sự khó chịu.

f.jpg

Súc miệng bằng nước muối

Có một số trường hợp khách hàng sau khi niềng răng cho biết bị nhiệt ở trên má, đồng thời xuất hiện các vết loét do cọ xát với mắc cài. Để giảm đau nhanh chóng cho tình trạng này, bạn có thể súc miệng bằng nước muối loãng thường xuyên mỗi ngày để sát khuẩn vết thương và sát trùng các răng.

Nên ăn các loại thức ăn mềm, không quá dai cứng

Đây cũng là một trong các lưu ý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi niềng răng. Việc ăn các thực phẩm quá cứng dai sẽ làm tăng cảm giác đau nhức cho răng. Vậy nên, trong khoảng thời gian niềng răng bạn nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt, tiêu hoá dễ dàng như cháo, súp, ngũ cốc, rau xanh,…

g.jpg

Dùng sáp chỉnh nha bảo vệ các mô

Nhằm ngăn ngừa tối đa tình trạng cọ xát giữa mắc cài vào môi, miệng (nếu bạn chọn niềng răng mắc cài) thì bạn nên sủ dụng sáp nha khoa để bọc/che chắn lại các phần có thể sẽ gây tổn thương lên các mô trong khuôn miệng nhé.

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – Địa chỉ niềng răng không đau, hiệu quả

Thực tế cho thấy hầu hết các trường hợp khách hàng niềng răng không đau và cho hiệu quả cao như mong đợi đều thực hiện tại những phòng khám nha khoa uy tín trên thị trường.

h.jpg

Hiện nay, Nha Khoa Quốc Tế Á Châu được đánh giá là một trong những phòng khám nha khoa uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Đặc biệt dịch vụ niềng răng là thế mạnh tại đây nên được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn suốt thời gian qua. Không chỉ quy tụ rất nhiều bác sĩ có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, Nha Khoa Quốc Tế Á Châu còn trang bị hệ thống công nghệ, máy móc vô cùng tiên tiến, hiện đại, nhập khẩu trực tiếp từ những quốc gia có nền thẩm mỹ răng miệng tiên tiến trên thế giới.

Ngoài ra, để giúp rút ngắn thời gian niềng răng tối đa và giảm thiểu cảm giác đau, ê buốt khi niềng, khách hàng sẽ được bác sĩ tư vấn sử dụng phương pháp niềng răng chỉnh nha hiện đại số 1 hiện nay như niềng răng không mắc cài Invisalign.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ được vấn đề niềng răng có đau không?Niềng răng đau nhất khi nào? Mẹo giảm đau hiệu quả khi niềng răng. Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0987 302 621 hoặc đến trực tiếp địa chỉ số: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm, Hà Nội

​ ​ ​
Lượt người xem:  Views:   1
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Ảnh
Video
Thông tin Y học cộng đồng