Thứ 4, Ngày 03/11/2021, 09:00
BÌNH DƯƠNG: RA MẮT WEBSITE TỰ XÉT NGHIỆM HIV
03/11/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương (CDC) vừa khai trương trang web tự xét nghiệm HIV tuxetnghiem.vn. Theo Cục phòng chống HIV/AIDS, đây là một sáng kiến mới mà Bình Dương là một trong số địa phương đầu tiên của cả nước được chọn triển khai mô hình này.
C-XN2.jpg
Thông tin từ Ban quản lý, khách hàng từ đủ 16 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương, có nhu cầu xét nghiệm HIV sẽ truy cập vào website http://tuxetnghiem.vn/ để đăng ký nhận sinh phẩm tự xét nghiệm. Hiện CDC Bình Dương sẽ cung cấp miễn phí các loại sinh phẩm tự xét nghiệm là kit test Insti.

Quy trình cung cấp kit test đảm bảo tính bảo mật, nhanh chóng, thuận tiện. Khách hàng điền đầy đủ thông tin trên website http://tuxetnghiem.vn/ sẽ nhận được kit test trực tiếp tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương hoặc nhận chuyển phát tại nhà thông qua dịch vụ giao hàng.

Sau khi tự làm xét nghiệm HIV theo hướng dẫn từ hệ thống hoặc theo hướng dẫn tự làm xét nghiệm gửi kèm theo sinh phẩm, khách hàng đăng nhập vào hồ sơ cá khách hàng theo tài khoản và mật khẩu đã cung cấp để phản hồi kết quả xét nghiệm. Thông qua kết quả tự xét nghiệm này, khách hàng sẽ nhận được tư vấn trực tiếp thông qua các hình thức như gọi điện hotline: 07.6666.3001, facebook/zalo cá nhân, kết nối khách hàng với các dịch vụ xét nghiệm khẳng định, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV hoặc điều trị ARV.

Được biết, việc cung cấp kit tự xét nghiệm HIV online đã được triển khai ở nhiều nước và đã chứng minh tính khả thi, hiệu quả trong việc phát hiện sớm người nhiễm HIV, đưa vào quản lý điều trị - TS.BS Nguyễn Thị Thúy Vân (Văn phòng WHO tại Việt Nam).

Nhằm đạt được mục tiêu của Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 mà Thủ tướng chính phủ vừa mới ban hành, việc triển khai nghiên cứu thí điểm đánh giá tính khả thi và hiệu quả của dịch vụ cung cấp bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV qua website tại Bình Dương sẽ là tiền đề để mở rộng mô hình cung cấp kit test tự xét nghiệm HIV qua website và kết nối với dịch vụ dự phòng và điều trị HIV trên nhiều tỉnh/thành trên toàn quốc./.

Mai Văn Phụng