Thứ 6, Ngày 19/02/2021, 16:00
HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
19/02/2021
Sáng ngày 19/02/2021, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Dương có ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; ông Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế; ông Nguyễn Thành Danh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Theo Bộ Y tế, các ổ dịch lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát; tại nhiều tỉnh, trong đó có Bình Dương nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới. Tuy nhiên, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp. Sau Tết, người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc, nguy cơ phát hiện các trường hợp bệnh mới trong cộng đồng vẫn luôn thường trực.

tt1.jpg

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại điểm cầu Bình Dương

Tại Bình Dương, đã 13 ngày trôi qua không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tính đến ngày 19-2, Bình Dương có 35 trường hợp mắc Covid-19, gồm 27 công dân Việt Nam về từ nước ngoài do Quân khu 7 điều tiết, 2 chuyên gia người nước ngoài và 6 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát các trường hợp đi về từ địa phương có dịch khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và có biện pháp cách ly. Phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng bán sát địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động khai báo y tế, rà soát người về vùng dịch. Đặc biệt với các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ những người có triệu chứng viêm đường hô hấp, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, truy vết thần tốc, khoanh vùng gọn, triệt để, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện nghiêm việc cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sẵn sàng "4 tại chỗ", đảm bảo sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế đầy đủ, kịp thời cho công tác phòng, chống dịch. Xây dựng kịch bản tình huống dịch bệnh lan rộng để không bị động; rà soát, kiểm tra quy trình cách ly, không để lây chéo. Các công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, có phương án phòng, chống dịch trước khi bắt tay vào sản xuất, hoạt động; Tạm dừng các lễ hội, hoạt động tôn giáo, tập trung đông người; Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định phòng, chống dịch./.

Giang Nhung